Vấn đề cờ bạc sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý của con người

Đối với nhiều người, cờ bạc là thú vui vô hại, nhưng đôi khi nó có thể trở thành một vấn đề.Một khi nó trở thành một hành vi bắt buộc hoặc gây nghiện, nó thường được gọi là “nghiện cờ bạc”.

 Nghiện cờ bạc là một chứng nghiện tiến triển có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến tâm lý, thể chất và xã hội.

Được xếp vào loại rối loạn kiểm soát xung động.

Câu chuyện về nghiện cờ bạc có thể được tìm thấy trong Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ(APA)  ấn bản thứ năm của Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê (DSM-5).

Nghiện cờ bạc có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất. Những người mắc chứng nghiện này có thể bị trầm cảm, đau nửa đầu,buồn bực, rối loạn đường ruột và các vấn đề khác liên quan đến rối loạn lo âu.

Cũng giống như các chứng nghiện khác, hậu quả của cờ bạc có thể dẫn đến cảm giác chán nản và bất lực.  Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến ý định tự tử.Trong vài năm qua, tỷ lệ nghiện cờ bạc đã tăng lên trên toàn cầu. Năm 2012, ở Mỹ, khoảng 5,77 triệu người bị rối loạn cờ bạc và cần được điều trị.

 Nghiện cờ bạc đã trở thành một vấn đề quan trọng của công chúng ở nhiều quốc gia do những hậu quả tai hại của nó.

Những gì mọi người thường làm lơ khi nghiện cờ bạc?

Cờ bạc không chỉ là một vấn đề tài chính, mà còn là một vấn đề tình cảm với những hậu quả tài chính.

 Điều này cũng ảnh hưởng đến cách một người mắc bệnh có thể liên lạc với gia đình và bạn bè của họ. Ví dụ, họ có thể bỏ lỡ các sự kiện quan trọng trong gia đình, hoặc họ có thể bỏ lỡ công việc.

Bất cứ ai lo lắng về cờ bạc có thể tự hỏi bản thân: “Nếu tôi sẵn sàng dừng lại, tôi có thể dừng lại không?” Nhưng nếu câu trả lời cuối cùng là “không thể”, bạn cần phải tìm đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Cờ bạc có thể gây ra một loạt vấn đề, nhưng nghiện ngập có thể xảy ra với bất kỳ ai.Không ai có thể đoán trước được ai sẽ nghiện cờ bạc.

Từ việc tiết chế cờ bạc giải trí, đến nghiện cờ bạc.

 Khi không thể kiểm soát được cờ bạc và ảnh hưởng đến tài chính, các mối quan hệ giữa các cá nhân và nơi làm việc,nó trở thành một vấn đề về cuộc sống, thể chất và tâm lý. Điều đáng sợ là các cá nhân có thể không nhận ra rằng họ đã có vấn đề trong một thời gian.

Nhiều người nghiện cờ bạc được coi là những người có trách nhiệm và đáng tin cậy, nhưng một số yếu tố có thể dẫn đến những thay đổi trong hành vi.

 Vậy tại sao những người đó lại nghiện cờ bạc?  Hãy để tôi cho bạn biết những lý do có thể xảy ra sau:

  • Đối mặt với việc nghỉ hưu hoặc thay đổi nơi làm việc
  •  Một số chấn thương trong kinh nghiệm
  •  Đối mặt với áp lực liên quan đến công việc
  •  Rối loạn cảm xúc như trầm cảm và lo lắng
  •  sự cô đơn
  •  Các yếu tố môi trường như bạn bè hoặc gia đình

Ngoài ra, nghiên cứu y tế đã chỉ ra rằng những người đã có xu hướng nghiện cũng có thể mắc một loại nghiện khác.Rủi ro khi chơi cờ bạc cũng có thể gây ra nghiện cờ bạc,nghiện thứ cấp cũng có thể xảy ra. Sự khởi phát của chứng nghiện thứ cấp thường là trong quá trình cố gắng giảm bớt những cảm xúc tiêu cực.

Nhưng tất nhiên, cũng có thể lần đầu tiên tham gia đánh bạc nhưng lại sa vào nghiện cờ bạc, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là:

  • Trầm cảm, lo lắng, rối loạn nhân cách
  •  Nghiện (rượu hoặc ma túy)

Đối với những người nghiện cờ bạc, cảm giác đánh bạc tương đương với việc dùng ma túy hoặc uống rượu.

 Hành vi cờ bạc sẽ thay đổi cảm xúc và trạng thái tâm lý của con người.Khi mọi người dần thích nghi với cảm giác này, họ sẽ tiếp tục lặp lại hành vi kích thích này để cố gắng đạt được hiệu quả tương tự.

Ví dụ, trong số các chứng nghiện khác, người uống rượu phải tăng tửu lượng. Những người nghiện cờ bạc cần phải đánh bạc nhiều lần hơn để có được “lợi nhuận” như cũ.  Mặc dù trong một số trường hợp, họ bị thua lỗ nhưng họ đều tin rằng nếu tiếp tục tham gia đánh bạc, họ sẽ giành lại được số tiền đã mất.

Và điều này đã trở thành một vòng luẩn quẩn, và vòng luẩn quẩn này sẽ tiếp tục phát triển, mong muốn của mọi người đối với hoạt động sẽ tăng lên.

 Đồng thời, sức đề kháng bị giảm xuống.Khi cường độ và tần suất thèm muốn tăng lên, khả năng kiểm soát ham muốn đánh bạc càng giảm.

Cuối cùng, vấn đề cờ bạc có thể ảnh hưởng đến tâm lý, cá nhân, thể chất, xã hội hoặc nghề nghiệp. Điều đáng sợ là tần suất đánh bạc và số tiền thua sẽ không quyết định việc cờ bạc có phải là vấn đề đối với cá nhân hay không.

 Khi một người không thể ngừng chơi cờ bạc, và cờ bạc có tác động tiêu cực đến bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống cá nhân, thì cờ bạc trở thành một vấn đề cần được giải quyết.

Nghiện cờ bạc có phải là bệnh phổ biến không?

Trên thực tế, cờ bạc ngày càng trở nên phổ biến.  Ví dụ, việc hình thành cờ bạc trực tuyến tạo thêm nhiều cơ hội cho người chơi cờ bạc, điều này đòi hỏi phải nâng cao nhận thức và có luật pháp phù hợp.

 Với tư cách là một người từng trải, tôi nghĩ rằng bất kỳ ai cung cấp dịch vụ cờ bạc đều có trách nhiệm xây dựng các chính sách và chương trình để giải quyết vấn đề trẻ vị thành niên nghiện cờ bạc.

 Việc nghiên cứu, điều trị và ngăn chặn tệ nạn cờ bạc cần được khuyến khích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.